หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวฝ่ายวิจัยและเผยแพร่ > นักวิจัยสวนนันคว้า 9 เหรียญการประกวดผลงานวิจัยระดับโลก
นักวิจัยสวนนันคว้า 9 เหรียญการประกวดผลงานวิจัยระดับโลก

ผู้ดูแลเว็บ สถาบันวิจัยและพัฒนา
2017-12-14 14:17:59                                       

**นักวิจัยสวนนันเจ๋ง คว้า 9 รางวัล  การประกวดผลงานวิจัยระดับโลก**


          เมื่อวันที่ 6 – 8 ธันวาคม พ.ศ. 2560  ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยและพัฒนา นำนักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เข้าร่วมงานประกวดผลงานวิจัยในงาน Hong Kong International Invention and Design Competition 2017 (IIDC 2017) ณ Hong Kong Convention and Exhibition Centre  เขตบริหารพิเศษฮ่องกง  แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน  โดยในงานนี้มีผลงานวิจัยจากทั่วโลกเข้าร่วมประกวดทั้งหมด 430 ผลงาน  จาก 19 ประเทศ  ปรากฏว่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  สามารถคว้ารางวัลมาได้ทั้งหมด 9 รางวัล จากการส่งผลงานเข้าร่วม 4  ผลงาน  ได้แก่

         1. คณะผู้วิจัย : ผศ.ดร.ศิริลักษณ์ นามวงษ์ นางสาวมนัญญา ใหม่เนียม และนางสาวสโรชิณี โลสกุล

ผลงานเรื่อง : Nat De Co : Super Edible Fiber

รายละเอียด : การผลิตน้ำกะทิจะใช้เฉพาะเนื้อมะพร้าวที่แก่จัด ส่วนน้ำมะพร้าวนั้นรสไม่อร่อย จึงไม่นิยมนำมารับประทาน การผลิตกะทิในระดับอุตสาหกรรมจึงทำให้เกิดน้ำมะพร้าวแก่เป็นของเหลือทิ้งในปริมาณมาก

แนตเดอโค (Nat de Co) ผลิตภัณฑ์เส้นใยอาหาร ผลิตขึ้นเพื่อลดปริมาณน้ำมะพร้าวแก่ที่เหลือจากอุตสาหกรรมน้ำกระทิ และเพิ่มมูลค่าของวุ้นสวรรค์ โดยใช้น้ำมะพร้าวแก่เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตวุ้นสรรค์ เนื่องจากวุ้นสวรรค์มีเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำสูง (เซลลูโลส) และมีแคลอรี่ต่ำ แต่พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของวุ้นสวรรค์ คือ วุ้นวรรค์ในน้ำเชื่อม ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับน้ำตาลมากกว่าเส้นใยอาหาร ดังนั้น ผู้วิจัยศึกษาการแปรรูปวุ้นสวรรค์ไปเป็นวุ้นสวรรค์ผง เรียกว่า “แนตเดอโค” จัดเป็นครั้งแรกสำหรับการแปรรูปวุ้นสวรรค์ให้เป็นเส้นใยอาหารพร้อมใช้ ชนิดไม่ละลายน้ำ การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ แสดงให้ทราบว่า แนตเดอโค มีเส้นใยอาหาร 87% ของน้ำหนักแห้งและโปรตีน 13% ของน้ำหนักแห้ง ไม่พบน้ำตาลและคลอเรสเตอรอล  แนตเดอโคเป็นเส้นใยอาหารชนิดแรก เมื่อเติมลงไปในอาหาร จะไม่ทำให้อาหารมีรสชาด หรือ ลักษณะทางเนื้อสัมผัสที่เปลี่ยนไป เนื่องจากมีลักษณะเป็นผง สีขาว ไม่ละลายน้ำ ไม่มีรส และไม่มีกลิ่น ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับเป็นองค์ประกอบได้ทั้งอาหารคน และ อาหารสัตว์ ตัวอย่างเช่น เบค แอนด์ ไบรท์ (Bake-N-Bites) โดยนำแนตเดอโคไปเป็นองค์ประกอบของคุ้กกี้สำหรับสุนัข และ โรยไทย (Roi Thai) นำแนตเดอโคไปผสมกับปลาทอดกรอบผสมเครื่องเทศแบบไทยๆ สำหรับโรยข้าว

ได้รับ 2 รางวัลดังนี้

1. รางวัลเหรียญเงิน (Silver Medal) จาก IIDC 2017

2. รางวัลพิเศษ (special Award) จาก Poland

            2. ผู้วิจัย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รจนา จันทราสา จาก ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

ผลงานเรื่อง : Aromatherapy Cushion for Relaxing

รายละเอียด : การออกแบบลวดลายในครั้งนี้ได้นำแรงบันดาลใจจากดอกจำปี เพราะดอกจำปีมีความหมายว่า “ทำให้ชีวิตรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า” อีกทั้งใช้แทน   สัญยะของเพศหญิงเพราะดอกไม้ชนิดนี้ใช้นำมาประดับร่างกายของผู้หญิง เช่น การนำดอกจำปีมัดติดทรงผม การผูกดอกจำปีไว้ที่ปลายเส้นผม เพราะดอกไม้นี้มีกลิ่นหอมซึ่งสามารถใช้แทนน้ำหอมได้ นักวิจัยจึงได้นำดอกจำปีมาวาดให้เกิดรูปทรงของดอกพลิ้วไหวเหมือนธรรมชาติเพื่อให้เกิดความรู้สึกเคลื่อนไหว ผู้วิจัยให้เทคนิคการทำซ้ำและจังหวะในการจัดวางลวดลายให้เกิดจุดสนใจ สีที่ใช้สี คือ เหลืองอ่อนของดอกจำปีเป็นพื้นหลัง โดยใช้สีฟ้าและสีเหลืองเข้มแทนสีดอกจำปี ทำให้เกิดความรู้สึกเบาสบายด้วยคู่สีวรรณะเย็น ร้อยละ 80  และใช้สีวรรณะร้อนคือ สีแดงร้อยละ 20 เป็นเส้นแสดงถึงความเคลื่อนไหวดังกลีบดอกจำปีที่เริ่มแย้มบาน และได้นำลวดลายสู่การจดสิทธิบัตรการออกแบบ จากนั้นได้พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์เบาะรองนั่งอโรมาเธอราพี โดยได้แรงบันดาลใจจากดอกจำปีเช่นกัน เบาะรองนั่งภายในบรรจุด้วยเครื่องหอมสมุนไพรได้แก่ เถาเอนอ่อน ช่วยบำรุงเลือด แก้ช้ำใน  ขมิ้น ช่วยลดการอักเสบ ผิวมะกรูด มีน้ำมันหอมระเหย แก้ลมวิงเวียน ตะไคร้หอม บรรเทาอาการปวดเมื่อย ไพล แก้ปวดเมื่อย ฟกช้ำ เหน็บชา ใบยูคาลิปตัส ช่วยบำรุงผิว แก้โรคผิวหนัง ลดความดัน ใบมะขาม แก้อาการคันตามร่างกาย ช่วยบำรุงผิว เกลือแกง ช่วยดูดความชื้น ช่วยตัวยาซึมผ่านผิวหนังได้สะดวก และการบูร ช่วยแต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ แก้พุพอง กลิ่นของสมุนไพรจะทำให้ช่วยลดความเครียดได้อีกทางหนึ่ง

ได้รับ 3 รางวัลดังนี้

1. รางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) จาก IIDC 2017

2. รางวัลพิเศษ (special Award) จาก ประเทศมาเลเซีย

3. รางวัลพิเศษ (Special award) จาก FIRI Iran

           3. คณะผู้วิจัย : ดร.จิตรลดา ชูมี, อาจารย์ ดร.พลอยทราย โอฮาม่า, อาจารย์กัญญารัตน์  บุษบรรณ , อาจารย์ ดร.สาริสา ปิ่นคำ , อาจารย์ ดร.จาริวัฒน์ พิษณุวงศ์ และ อาจารย์ณัฐกมล พึ่งสำราญ

ผลงานเรื่อง : Handicraft Coconut Husk Paper

รายละเอียด : กระดาษเปลือกมะพร้าว เกิดจากการที่ชุมชนตำบลหลักสอง อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ภายในชุมชนแห่งนี้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นอาชีพหลัก และมีเปลือกมะพร้าวน้ำหอมเหลือทิ้งในปริมาณมาก โดยชุมชนนำเปลือกมะพร้าวเหลือทิ้งเหล่านี้ ไปถมที่ดิน รอให้เปลือกมะพร้าวแห้งและย่อยสลายไป ซึ่งไม่ได้มีการนำไปใช้ประโยชน์หรือเพิ่มมูลค่า ทางทีมนักวิจัย  เล็งเห็นปัญหานี้จึงต้องการนำเปลือกมะพร้าว มาแปรรูปให้เป็น กระดาษเปลือกมะพร้าว โดยพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีคุณสมบัติค่าดัชนีต้านแรงฉีกขาด และการดูดซึมน้ำ อยู่ในเกณฑ์เดียวกับกระดาษสา  แต่มีความคงทนไม่เปื่อยยุ่ย และทนต่อการเปียกได้มากกว่า โดยการปรับสัดส่วนระหว่างเปลือกมะพร้าวกับเยื่อสา  และใช้พอลิเมอร์ธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมในการกระจายเยื่อกระดาษ ทำให้ได้เฉดสีธรรมชาติ มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ มีความสวยงามแปลกตา สามารถนำไปประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น บรรจุภัณฑ์  ปกสมุด โคมไฟ ดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นต้น

ได้รับ 2 รางวัลดังนี้

1. รางวัลเหรียญเงิน (Silver Medal) จาก IIDC 2017

2. รางวัลพิเศษ (Special Award) จาก ประเทศมาเลเซีย

          4. คณะผู้วิจัย : ดร.พลอยทราย โอฮาม่า ดร.เสาวณีย์ คำพันธ์ อาจารย์ณัฐกมล พึ่งสำราญ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริลักษณ์ นามวงษ์

ผลงานเรื่อง : Si Thai : Non-Toxic Watercolor Paints from Natural Herb Extracts

รายละเอียด : องค์ประกอบหลักของสีได้แก่ ผงสี หรือ pigment มีทั้งสารประกอบอินทรีย์ซึ่งส่วนหนึ่งมีรายงานว่าเป็นสารก่อมะเร็ง เช่นสารในกลุ่ม azo และสารอนินทรีย์ ซึ่งอาจมีความเป็นพิษจากโลหะหนักที่ผสมอยู่ เช่น โครเมียม ตะกั่ว สารหนู เป็นต้น นวัตกรรม Si Thai มีต้นกำเนิดมาจากงานวิจัยสีย้อมธรรมชาติ โดยผู้วิจัยได้ศึกษาพรรณพืชที่มีการนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าตามภูมิปัญญาไทยแต่โบราณ และพบว่าสีจากธรรมชาติมีเฉดสีที่หลากหลาย และยังไม่มีความเป็นพิษทั้งต่อผู้ใช้ ผู้ผลิต และสิ่งแวดล้อม จึงได้พัฒนาต่อยอดองค์ความรู้มาเป็นผลิตภัณฑ์  Si Thai สีน้ำปลอดมลพิษจากสารสกัดธรรมชาติ โดยพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นสีน้ำแบบตลับ สามารถผสมน้ำระบายบนกระดาษหรือผ้าได้สีสันสวยงาม คงทน มีทั้งหมด 6 เฉดสี คือ แดงฝาง แดงคำฝอย เหลืองขมิ้น เหลืองดาวเรือง น้ำเงินอัญชัน และดำหูกวาง  ปัจจุบันได้ยื่นจดอนุสิทธิบัตรแล้ว และกำลังพัฒนาเฉดสีต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

ได้รับ 2 รางวัลดังนี้

1. รางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) จาก IIDC 2017

2. รางวัลพิเศษ (Special Award) จาก IIDC 2017

          ปัจจุบันทุกผลงานได้ยื่นจดอนุสิทธิบัตรและสิทธิบัตรแล้ว และกำลังพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง